Cây ngũ sắc là một loại hoa nổi bật và đặc biệt với những chùm hoa nhiều màu sắc trên cùng 1 cây nên được rất nhiều người yêu thích. Không những vậy, loài cây này còn mang đến rất nhiều giá trị y học, được dùng để điều trị nhiều bệnh lý thường gặp. Nhưng khi sử dụng liều lượng không phù hợp và kết hợp sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây ngũ sắc để chữa bệnh.

Xem thêm  Carbohydrate có những công dụng như thế nào?

5 công dụng của Chiết xuất lá ngũ sắc

Công dụng của chiết xuất ngũ sắc

Tinh dầu hoa ngũ sắc có công dụng chủ yếu là giúp đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, có khả năng làm thông mũi, có mùi hương dễ chịu. Đặc biệt còn chống phù nề, chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Kháng khuẩn chống viêm

Kháng khuẩn chống viêm là một trong những công dụng hàng đầu của cây hoa ngũ sắc. Và đương nhiên nó cũng có khả năng khi là tinh dầu hoa ngũ sắc. Mọi người thường sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc pha nước muối sinh lý nhỏ vào mũi để kháng khuẩn, giảm sưng viêm.

Ngoài sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc như trên, trường hợp bị vết thương có thể giã nát lá của cây hoa ngũ sắc đắp lên sẽ giúp sát trùng rất hiệu quả.

Điều trị viêm xoang cấp mãn tính

Điều trị viêm xoang cấp mãn tính

Một trong những công dụng phổ biến của tinh dầu hoa ngũ sắc chính là điều trị viêm xoang cấp mãn tính rất hiệu quả. Sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc với nhiều cách khác nhau có thể hỗ trợ điều trị tạm thời đến dứt điểm hoàn toàn bệnh viêm xoang.

Bạn có thể đọc thêm ở phần hướng dẫn sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc để biết rõ được cách trị viêm xoang hiệu quả nhất. Đặc biệt, đối với những người bị viêm xoang mãn tính cũng có thể hoàn toàn dùng để giảm được triệu chứng, làm nhẹ bệnh hơn hoặc có thể dứt điểm được.

Trị viêm mũi dị ứng, thời tiết

Đối với những người thường xuyên bị viêm mũi dị ứng hoặc thời tiết có thể sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc để xông hoặc nhỏ thường xuyên hằng ngày. Cách này giúp hạn chế được tình trạng khó chịu, hắt hơi, đỏ mũi, sưng phù nề mũi.

Lý do tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao luôn được ưu tiên lựa chọn?

Lý do tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao luôn được ưu tiên lựa chọn?

An toàn cho người sử dụng: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tinh không không đạt tiêu chuẩn chất lượng như: Pha loãng tinh dầu với các loại dung môi hữu cơ, thêm vào các thành phần giả mạo, tinh dầu bị tách mất hoạt chất chính, mùi hương tổng hợp từ các thành phần hóa học… Nếu sử dụng phải các loại tinh dầu kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng do hấp thụ vào cơ thể những thành phần hóa chất độc hại.

Đạt hiệu quả tối ưu: Tinh dầu hoa ngũ chất lượng sẽ đạt đủ tiêu chuẩn về thành phần và hàm lượng các hoạt chất. Do đó nó sẽ cho những hiệu quả tối ưu và tích cực trong việc hỗ trợ trị liệu viêm xoang.

Để sản xuất chiết xuất ngũ sắc chất lượng cao cần những điều kiện gì?

Chọn giống để sản xuất tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao

Giống được Befine lựa chọn là giống hoa ngũ sắc bản địa Việt Nam còn gọi theo vùng miền là cây cứt lợn, cỏ hôi. Bởi hàm lượng dược tính cao tốt trong trị liệu.

Lựa chọn nguyên liệu để sản xuất tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao

Lựa chọn nguyên liệu để sản xuất tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao

Nguyên liệu được Befine lựa chọn sản xuất là cây hoa ngũ sắc tươi mới được thu hái khi sáng sớm lúc 5-6h sáng và được chưng cất ngay sau đó (thường không quá 4 tiếng sau khi thu hoạch). Để tinh dầu hoa ngũ sắc đạt dược tính cao nhất và hàm lượng hoạt chất tốt.

Befine không lựa chọn cách phơi héo, nguyên liệu hư, thối rữa , cây hoa ngũ sắc bị khô vì ảnh hưởng đến chất lượng dược tính và hoạt chât của tinh dầu hoa ngũ sắc.

Quy trình sản xuất Chiết xuất lá ngũ sắc chất lượng cao

Để sản xuất tinh dầu hoa ngũ sắc chất lượng cao yêu cầu phải đạt các yêu cầu khắt khe về quy trình sản xuất gồm:

  • Máy móc sản xuất
  • Phương pháp chiết xuất
  • Tinh lọc tinh dầu
  • Chiết rót và đóng gói sản phẩm
  • Kiểm nghiệm sản phẩm và đưa ra thị trường

Những câu hỏi thường gặp về Chiết xuất lá ngũ sắc

Những câu hỏi thường gặp về Chiết xuất lá ngũ sắc

Có nên pha loãng Chiết xuất lá ngũ sắc với nước muối sinh lý để rửa mũi khi bị viêm xoang không?

 Vì tinh dầu hoa ngũ sắc không tan trong nước muối sinh lý nên sử dụng cách này rửa mũi là không an toàn. Rủi ro cao sẽ gây ra kích ứng vùng niêm mạc mũi.

Cách an toàn nhất khi sử dụng tinh dầu hoa ngũ sắc là xông mũi. Lưu ý trước khi xông là hãy vệ sinh mũi thật sạch bằng nước muối sinh lý.

  • Nhỏ khoảng 5-7 giọt tinh dầu hoa ngũ sắc vào cốc nước sôi;
  • Dùng giấy cứng quấn thành hình nón, có chừa lỗ nhỏ, chụp lên cốc nước
  • Bịt một mũi, hít sâu vào mũi bên kia để hơi tinh dầu bay vào mũi thông qua lỗ nhỏ của chụp giấy; xông khoảng 5-10 phút mỗi ngày.

Nên xông tinh dầu hoa ngũ sắc với thời lượng và tần suất như thế nào?

Mỗi lần xông trong khoảng 5-10 phút. Nên xông sau khi đã vệ sinh mũi thật sạch bằng nước muối sinh lý. Mỗi ngày xông 1-2 lần. Xông trong khoảng 1 tuần đến khi các triệu chứng giảm.